Monday, November 28, 2016

Phụ nữ mang thai có nên ngủ nhiều hay không?

"Phụ nữ mang thai có nên ngủ nhiều hay không? Ngủ nhiều có tốt cho thai nhi không?"
Thời gian đầu khi mang thai, bạn luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, luôn có suy nghĩ muốn nằm ngủ ở giường tránh phải hoạt động nhiều. Nhưng chắc chắn nhiều mẹ bầu không biết rằng việc nằm hay ngủ quá nhiều có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn. Vậy phụ nữ mang thai có nên ngủ nhiều không? Hãy cùng Mẹ Cua tìm hiểu nhé!

1. Vì sao phụ nữ mang thai không nên ngủ nhiều?

Việc lười hoạt động, nằm bất động trên giường tưởng tốt nhưng thật ra lại gây hại rất lớn cho sức khỏe của mẹ bầu. Bởi nó làm tăng nguy cơ bị đông máu, mất ngủ, ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất, làm cơ thể đau nhức. Ngoài ra, khi bà bầu nằm nhiều thì việc hoạt động của tim và phổi cũng không được bình thường. Các cơ quan này dần suy yếu và càng làm bạn thấy mệt mỏi hơn. 
Khi nằm trên giường quá lâu lại lười vận động thì bạn sẽ phải mất nhiều tuần sau đó để lấy lại sức khỏe ban đầu, hơn nữa điều này còn có thể gây khó khăn khi chăm sóc em bé. 

Phụ nữ mang thai có nên ngủ nhiều không
Phụ nữ mang thai không nên nằm nhiều, ngủ nhiều, lười hoạt động
Nằm nhiều, lười hoạt động có thể làm trầm trọng thêm chứng ợ nóng, táo bón, phù chân, đau lưng ở bà bầu. Đồng thời nó còn khiến cơ bắp suy yếu, gây ra máu động hoặc làm giảm sự thèm ăn - đây là một điệu không tốt cho thai nhi đang phát triển, cần nhiều calo và dưỡng chất. 

Thêm nữa việc nằm suốt ngày sẽ khiến bạn chán nản, tâm trí không được vui vẻ, điều này lại có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Vì thế mẹ bầu không nên nằm ngủ nhiều để tránh những điều không tốt ở trên.

2. Cách nằm nhiều mà vẫn khỏe

Nhiều phụ nữ khó mang thai vì thế khi đậu thai thường rất sợ sảy vì thế trong những tháng đầu thì việc nằm yên tuyệt đối rất được bác sỹ khuyên làm. Nhưng đó chỉ là số ít và bạn không thể phụ thuộc vào đó để lựa chọn cách ngủ nhiều thay vì hoạt động nhé. Bởi hoạt động nhiều không chỉ giúp bạn có một sức khỏe tốt mà còn cũng được khỏe mạnh hơn.
Với bà bầu phải nằm nhiều thì có thể làm vài  cách sau để cơ thể không bị trì trệ: 
- Nằm nghiêng giúp cơ thể mẹ bầu tối đa hóa lưu lượng đi đến tử cung. Để tư thế nằm được thoải mái nhất thì bạn hãy đặt một chiếc gối dưới chân, cứ mỗi giờ mẹ bầu nhớ nằm đổi bên một lần để cơ thể đỡ đau nhức, ngăn ngừa kích ứng da.
- Tập thể dục với cánh tay và phần trên của cơ thể. Luyện tập cho bắp tay trước, bắp tau sau, vươn tay quá đầu nên thực hiện ở tư thế ngồi. Tập từ 6 đến 12 lần động tác kéo giãn và co vai, việc luyện tập sẽ giúp tim và phổi được duy trì ở hoạt động bình thường.
Tập thể dục trong khi nằm cũng là cách thông minh giúp sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn
- Để tránh triệu chứng ợ nóng thì mẹ bầu nhớ ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì chỉ ăn ba bữa chính.Nếu muốn nghỉ ngơi thay vì nằm hẳn xuống bạn có thể ngôi trên giường. Để chống táo bón thì bạn nên ăn nhiều trái cây và rau xanh.
Tạp chí Daily Mail dẫn lời khuyến cáo theo các nhà nghiên cứu: Việc nghỉ ngơi đầy đủ là rất cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên chị em cũng đừng quên dành thời gian để vân động cơ thể. Trong đó, các hình thức hoạt động thể chất thích hợp, có lợi cho việc mang thai là yoga và bơi lội.
Các câu hỏi tương tự: bà bầu có nên ngủ nhiều không? Phụ nữ mang thai có nên ngủ nhiều không? Bà bầu ngủ nhiều có tốt không?..


Hiện mặt cườiẨn mặt cười